Bảo tàng Sapa – nơi lưu giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống

Bảo tàng Sapa là nơi hội tụ được những tinh hoa, văn hóa truyền thống từ những đồ vật đời thường nhất cho đến việc mô phỏng những thủ tục, văn hóa của người dân tộc H’ mông và người dân Dao đỏ. Bảo tàn với nhiều đồ đạc thủ công mỹ nghệ đến những trang phục, thể hiện tín ngưỡng, văn hóa, những nét đẹp đặc trưng của những người dân tộc sống tại nơi đây trải qua thời gian dài, để du khách thập phương đến đây cùng tìm hiểu, cùng khám phá.

Click Là Đi

Bảo tàng Sapa – Sapa Museum ở đâu?

Bảo tàng Sapa là nơi lưu giữ rất nhiều cổ vật và hiện vật của các dân tộc Sapa qua các thời kì lịch sử. Theo Vnsuckhoe tìm hiểu, bảo tàng nằm cách thị trấn Sapa khoảng 2km, tại số 2 đường Fansipan, thị trấn Sapa. Với vị trị thuận tiện cho du khách có thể đi bộ, thuê xe đạp hoặc xe máy đi đến bảo tàng.

Click Là Đi

Nếu bạn ở vị trí cách xa trung tâm, thì nên thuê xe máy hoặc đi taxi đến trung tâm thị trấn rồi đi bộ đến các điểm xung quanh. Du không phải quá gần nhưng nếu đi bộ bạn còn có thể ngắm nhìn đường phố xinh đẹp với những thay đổi chóng mặt của Sapa. 

Bước chân vào khám phá những nét đẹp truyền thống của người dân tộc.

Lần đầu bước chân vào bảo tàng Sapa, mọi người  sẽ cảm thấy ngỡ ngàng trước hàng trăm mẫu hiện vật được trưng bày ngay ngắn trên các khay, kệ bằng gỗ.

Bảo tàng được đặt trong một khu nhà sàn với diện tích vừa phải. Ở tầng một trưng bày những hiện vật, tư liệu liên quan đến đời sống, tín ngưỡng của dân tộc H’Mong và dân tộc Dao đỏ. Bạn sẽ thấy rất nhiều những món đồ thủ công mỹ nghệ được chế tác tỉ mỉ mang đậm bản sắc truyền thống như nhắc nhở về một thời huy hoàng của đồ mỹ nghệ, đó cũng là một hướng đi mới cho cuộc sống của dân bản nơi đây. Có đến hơn 200 hiện vật, tranh ảnh, đồ gốm… được trưng bày, lưu giữ lại cái thời hoàng kim mà con người dân tộc nơi đây trải qua.

Click Là Đi

Từ những vật dụng rất đỗi bình dị, cái cày, cái cuốc đến các vật dụng nấu ăn của các dân tộc, thể hiện những nét khác nhau về cách sinh hoạt, về những điều đặc biệt, mới lạ trong cuộc sống mà gần như đã trở thành phong tục, tập quán đặc trưng của nó. Đến bảo tàng sẽ lạc vào một không gian cổ lão với nhiều hiện vật cổ như giày, thảm, bình gốm, tranh ảnh cũ, tượng gỗ… của nhiều dân tộc khác nhau như Mông, Tày, Giáy, Dao Đỏ… Dưới ánh đèn vàng mờ ảo, những mẫu vật hiện ra vô cùng sống động, trường tồn với thời gian. 

Ngoài những hiện vật cổ thì bạn còn có thể tìm hiểu thêm về những nghi lễ, những phong tục tập quán, cưới hỏi… của người dân tộc Sapa qua các bức tranh, bức ảnh cổ. Đặc biệt lưu ý khi đến bảo tàng Sapa là không đụng chạm vào các mẫu vật và tranh ảnh trưng bày, đây cũng là cách bảo quản giúp những mẫu vật không bị hư hại.

Click Là Đi

Tham khảo ngay: Bài review kinh nghiệm đi Sapa cho chuyến đi sắp tới của bạn

Du lịch Sapa đến bảo tàng Sapa – Sapa Museum sẽ là dịp may hiếm có để những du khách đam mê nền văn hóa dân tộc Sapa hiểu thêm về các dân tộc sinh sống từ lâu trên mảnh đất Sapa.

Giờ mở cửa và giá vé tham quan bảo tàng Sapa

Bảo tàng Sapa mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, Chủ Nhật, các ngày lễ. Giờ mở cửa của bảo tàng Sapa:

– Sáng: từ 7h30 – 11h30.

– Chiều: từ 13h30 – 17h.

Để thu hút du khách đến tham quan và tìm hiểu thêm về nền văn hóa các dân tộc ở Sapa, bảo tàng Sapa miễn phí vé ra vào cho du khách. Một số ngày cuối tuần và ngày lễ, bảo tàng Sapa khá đông khách nên du khách phải chờ ít phút mới có thể vào bên trong bảo tàng tham quan. 

Click Là Đi

Ghé thăm bảo tàng Sapa thì bạn cũng có thể đến tham quan một số địa điểm du lịch gần đó cũng ở thị trấn như quảng trường Sapa, nhà Thờ cổ, núi Hàm Rồng, … Còn thiếu kinh nghiệm đi du lịch Sapa thì cứ ghé ngay Click Là Đi với đầy đủ review, kinh nghiệm, địa điểm du lịch siêu chất cho bạn khi đến Sapa đó nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *