Đừng bỏ qua những thực phẩm tốt cho gan

Để gan được khỏe mạnh thì chế độ ăn uống hợp lý chính là nguyên tắc hàng đầu. Vì vậy đừng bỏ qua những thực phẩm tốt cho gan mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Thực phẩm tốt cho gan – Cà rốt

Một trong những thực phẩm đúng đầu danh sách những thực phẩm tốt cho gan đó chính là cà rốt. Trong thành phần của cà rốt dồi dào beta-cotene có tác dụng làm tăng cường sức khỏe cho gan và những bộ phận khác.

Thực phẩm tốt cho gan - Cà rốt

Không chỉ thế theo một số nghiên cứu thì họ nhận định rằng việc ăn cà rốt thường xuyên sẽ có tác dụng điều chỉnh mức đường huyết và giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Và hơn hết là nó giúp hệ tiêu hóa đào thải tốt hơn. Vì vậy đừng quên bổ sung cà rốt vào danh sách thực đơn hàng ngày nhé!

Thực phẩm tốt cho gan – Hành tỏi

Trong thành phần của tỏ có chứa hợp chất sulphur, hợp chất này rất cần thiết trong chức năng khử độc của gan. Tỏi còn có tác dụng kích hoạt các loại enzim để giúp loại bỏ những độc tố nguy hiểm ra khỏi cơ thể như thủy ngân, các chất phụ gia có chứa chất độc hại,…

Thực phẩm tốt cho gan - Hành tỏi

Ngoài ra tỏi còn chứa hàm lượng allicin và selenium khá cao, mà hai hợp chất này cũng là những hợp chất tự nhiên có chức năng làm sạch cho gan rất hiệu quả.

Thực phẩm tốt cho gan – Củ dền

Thực phẩm tốt cho gan - Củ dền

Củ dền được xem là người bạn tốt của máu có tác dụng ngăn chặn những kim loại nặng để làm nhẹ đi gánh nặng của gan giúp gan có hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn. Sắc tố màu beta-cyanin có trong củ dền có tác dụng ngăn ngừa chứng mệt mỏi, giúp giải độc gan và tạo hiệu ứng dây truyền loại bỏ những độc tố trong gan và chống lại sự hình thành của những lớp mỡ có trong gan và máu.

Thực phẩm tốt cho gan – Nghệ

Thành phần chính và chủ yếu bên trong củ nghệ đó chính là curcumin – chất này có tác dụng làm sạch gan, lọc máu, tăng cường chức năng tiêu hóa và giúp loại bỏ những độc tố có hại bên trong cơ thể.

Thực phẩm tốt cho gan - Nghệ

Ngoái ra nghệ còn có tác dụng giúp cơ thể tiêu hoa lượng chất béo sư thừa bên trong cơ thể, kích thích túi mật sản sinh nhiều mật hơn và làm sạch những gốc tự do có trong cơ thể.

Thực phẩm tốt cho gan – Bắp cải

Không chỉ riêng bắp cải mà những loại rau xanh như súp lơ xanh, rau chân vịt,… cũng là những thực phẩm tốt cho gan Nó có tác dụng làm tăng hàm lượng glucosinolate có trong cơ thể để giúp tại ra những enzim tốt cho hệ tiêu hóa – rất tốt cho việc giải độc gan.

Thực phẩm tốt cho gan - Bắp cải

Trong thành phần của bắp cải và những loại rau này còn chứa những siêu hóa chất có tác dụng trung hòa độc tố độc hai như nitrosamines có trong khói thuốc và aflotoxin có trong đậu phộng và đồng thời giúp sản sinh ra nhiều enzyme cần thiết cho quá trình khử độc của gan.

Thực phẩm tốt cho gan – Bơ

Khi ăn bơ thì cơ thể sẽ sản sinh ra chát chống oxy hóa là glutathione, một trong những hợp chất quan trọng giúp loại bỏ những độc tố trong gan ra khỏi cơ thể rất hiệu quả.

Thực phẩm tốt cho gan - Bơ

Không chỉ thế trong bơ rất giàu vitamin K có tác dụng bảo vệ gan khỏi những tác động của những gốc tự do gây hại cho cơ thể. Vì vậy muốn có là gan khỏi mạnh thì bạn hãy thêm một cốc sinh tố bơ vào thực đơn thức uống cho gia đình nhé!

Thực phẩm tốt cho gan – Bưởi

Bưởi được biết đến là loại quả chứa nhiều vitamin C – chất chống oxy hóa rất tốt có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa và góp phần làm sạch máu nên được xem là loại thực phẩm rất tốt cho gan.

Thực phẩm tốt cho gan - Bưởi

Thế nhưng cũng đừng quên lưu ý rằng với những bệnh nhân khi đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào thì tuyệt đối không nên ăn bưởi cùng lúc trong vòng 24h bởi rất dễ có nguy cơ làm tăng hiện tượng ngộ độc cho gan khi chuyển hóa thuốc.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *