Những thực phẩm dành cho người mất trí nhớ tạm thời

Một thực đơn ăn uống phù hợp đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa trị và phòng ngừa chứng mất trí nhớ tạm thời ở người bệnh hiện nay. Những chất dinh dưỡng có trong thực phẩm sẽ cung cấp lượng vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nếu chúng ta sử dụng đúng cách. Dưới đây là ba nhóm thực phẩm tốt cho những người có vấn đề về trí nhớ.

Nhóm chất béo và chất đạm

Omega 3 thuộc nhóm chất béo có lợi cho việc thúc đẩy, tăng cường các hoạt động của tế bào hệ thần kinh não bộ và giúp cải thiện trí nhớ và đẩy lùi chứng mất trí nhớ tạm thời ở người bệnh. Acid béo Omega 3 có nhiều trong các loại cá da trơn như cá mòi, cá trích, đặc biệt là cá hồi.

Bên cạnh đó, các acid béo không bão hòa có khả năng làm giảm các cholesterol xấu, giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch từ đó cung cấp đầy đủ lượng máu và ôxi cho sự hoạt động của não bộ, giúp cải thiện và tăng cường trí nhớ. Các acid béo không bão hòa có nhiều trong dầu oliu, trong quả bơ hay đậu phộng.

Những thực phẩm dành cho người mất trí nhớ tạm thời

Ngoài ra, chất đạm cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào giúp các tế bào thần kinh mới nhanh chóng lấp đầy các lỗ hổng do tổn thương não bộ gây ra, làm chậm lại quá trình teo não tự nhiên ở người cao tuổi- nguyên nhân gây ra hiện tượng mất trí.

Chất đạm có nhiều trong trứng, thịt và các sản phẩm từ sữa, và các loại hạt như hạt hướng dương, hạt mè và các loại rau có màu xnah đậm. Bạn cũng nên cân đối việc bổ sung chất đạm từ động vật và thực vật.

Nhóm vitamin

Một nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, vitamin B đặc biệt là vitamin B12 và B6 nếu được sử dụng đều đặn trong thời gian dài với liều lượng vừa đủ sẽ giúp não bộ hoạt động tốt hơn, khả năng ghi nhớ được nâng cao và quá trình teo não tự nhiên sẽ chậm lại. Vitamin B12 có nhiều trong gan và thận động vật, có nhiều trong loại rau màu xanh đậm như súp lơ, cải bẹ, rau chân vịt,…

Ngoài ra, vitamin D cũng rất tốt cho sựu hoạt động của não bộ, giúp cải thiện trí nhớ cho những người mắc chứng mất trí nhớ tạm thời, nó có nhiều trong lòng đỏ  của trứng gà, trong các loại dầu cá.

Những thực phẩm dành cho người mất trí nhớ tạm thời

Ngoài nhóm vitamin tốt cho não bộ thì nhóm vitamin giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và đẩy lùi khả năng mắc bệnh cũng rất quan trọng. Vitamin C có nhiều trong các loại quả mọng nước như quả cam, chanh, quýt  hay cà chua.

Nhóm chất khoáng

Hai loại chất khoáng cần thiết cho sự hoạt động của não bộ là sắt và i-ốt. Bổ sung sắt đầy đủ cho cơ thể giúp máu được tuần hoàn lên não tốt hơn, thiếu sắt sẽ ra các hiện tượng mệt mỏi, không tập trung và cảm giác buồn ngủ xảy ra thường xuyên. Hiện tượng này nếu kéo dài sẽ gây tổn thương cho não bộ.

Do đó, việc bổ sung sắt đầy đủ cho cơ thể sẽ giúp đẩy lùi chứng mất trí nhớ tạm thời. Sắt có nhiều trong các loại rong biển, trong quả đậu, đu đủ, dưa hấu và gan của động vật. I-ốt ngoài chức năng phòng ngừa bướu cổ nó còn có chức năng giúp tuyến giáp điều chỉnh quá trình hoạt động và phát triển của hệ thần kinh trung.

Những thực phẩm dành cho người mất trí nhớ tạm thời

Thiếu i-ốt sẽ gây ra các hiện tượng về suy giảm trí nhớ, giảm khả năng sáng tạo và nhận thức, tác động gián tiếp đến sự phát triển của hệ thần kinh. I-ốt có nhiều trong các loại hải sản và thực vật biển.

Thực phẩm là nguồn cung cấp vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể phát triển và khỏe mạnh; do đó, một chế độ ăn uống hợp lý sẽ góp phần quan trọng trong việc đẩy lùi bệnh tật.

>>> Teo tiểu não và những điều nên biết

>>> Tác hại khi ăn nhiều muối đối với sức khỏe

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *