Tác hại khi ăn nhiều muối đối với sức khỏe gia đình bạn

Muối ăn là loại gia vị mà gia đình chúng ta sử dụng hàng ngày, muối có tác dụng lớn trong việc duy trì áp lực thẩm thấu, cân bằng lượng nước trong cơ thể, duy trì điện thế tế bào, dẫn truyền xung động thần kinh nhưng khi ăn quá nhiều muối thì rất dễ mắc bệnh. Chúng ta hãy cũng tìm hiểu những tác hại khi ăn quá nhiều muối.

Muối còn có thể phá hủy nhanh chóng các độ vật kim loại trong nhà như bàn ghế sắt, két sắt Hòa Phát, hay những loại đồ vật kim loại khác.

Tác hại khi gia đình bạn ăn quá nhiều muối:

  • Ăn mặn sẽ gây sưng phù cơ thể tích nước: bình thường cơ thể sẽ tự giữ cân bằng natri và các chất lỏng trong máu, tuy nhiên khi có quá nhiều muối trong máu, sự mất cân bằng chất lỏng sẽ làm hút nước ra khỏi tế bào và vào máu nêu như trong thời gian dài ăn mặn cơ thể bạn sẽ bị sưng và tích nước, đặc biệt là ở ngón tay và bàn chân.
  • Ăn nhiều muối sẽ bị đầy hơi:  tình trạng đầy hơi thường xảy ra phổ biến hơn ở những người ăn quá nhiều muối.
  • Thói quen ăn mặn còn khiến cho chúng ta bị đau đầu dai dẳng bởi khi ăn thức ăn nhiều muối lượng máu tăng lên để cân bằng lượng muối trong máu. Điều này khiến áp lực lên các mạch máu tăng lên, gây huyết áp cao và gây ra đau đầu
  • Ăn quá nhiều muối hằng ngày cũng là nguyên nhân số 2 gây nên các bệnh về thận điều rất đáng lo hiện nay là khẩu vị người Việt Nam thích ăn đậm đà nên các món ăn thường mặn, dẫn tới lượng muối tiêu thụ trung bình hằng ngày của người dân Việt Nam cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới.
  • Nếu thói quen ăn mặn diễn ra trong một thời gian dài sẽ tác động đến sức khỏe của thận, khiến thận bị suy yếu mà khi bị suy thận thì người bệnh sẽ đứng trước các nguy cơnhững bệnh khác như: thiếu máu, tăng huyết áp, loãng xương, suy tim và gây đột quỵ, thậm chí tử vong.
  •  Ăn mặn còn khiến cho lượng canxi tăng lên trong quá trong bài tiết nước tiểu và hình hành sỏi thận, canxi tích tụ trong nước tiểu sẽ trở nên cô đặc và tạo thành tinh thể. Những tinh thể đó lớn dần lên và hình thành sỏi thận
  • Những bệnh nhân bị hen suyễn có thói quen ăn nhiều muối sẽ khiến cơn suyễn nặng nề và xuất hiện thường xuyên hơn. Nếu vẫn tiếp tục ăn những món ăn mặn rất có thể dẫn đến đột tử bởi nguyên do ăn mặn còn khiến cho cơ thể mắc các căn bệnh về tim cao hơn, khi ăn mặn sẽ phải uống nước nhiều làm tăng khối lượng máu tuần hoàn và tim sẽ làm việc nhiều hơn. Tình trạng này nếu kéo dài lâu ngày sẽ khiến tim thất trái to lên rồi dẫn đến hiện tượng suy tim.
  • Các loại thực phẩm chứa nhiều muối như dưa cà muối mặn, cá mắm, mắm tôm, thịt hun khói, các loại thức ăn chế biến sẵn trong bữa ăn hằng ngày cũng có thể khiến bạn bị ung thư dạ dày.
  • Ăn mặn là một trong những nguyên nhân khiến cho tóc bị nhanh bạc hơn nguyên nhân là do lượng máu cung cấp cho não sẽ bị thiếu dẫn tới khả năng tổng hợp các sắc tố đen của lớp nang lông và sắc tố đen bị hạ thấp, đồng nghĩa với việc tóc bị bạc một cách nhanh chóng.
  •  Ăn các món ăn có nhiều muối có thể khiến vị giác của bạn bị xáo trộn, làm ảnh hưởng đến vị giác ảnh hưởng nghiêm trọng khi thưởng thức các món ăn, những người duy trì thói quen ăn mặn thường có tình trạng chóng mặt xuất hiện thường xuyên và nghiêm trọng.

Trên đây là những tác hại cho gia đình bạn khi ăn nhiều muối, ăn nhiều muối sẽ gây nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể, nếu như gia đình bạn có thói quen ăn mặn thì hãy cân đối lượng muối trong bữa ăn gia đình hàng ngày để bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *